Mẹ sau sinh thường được khuyên ăn móng giò, chân giò các kiểu để có nhiều sữa cho con bú. Một số ý kiến cũng cho rằng, ăn chân giò nhiều gây thừa mỡ, béo phì khiến chị em lo lắng.
Theo lời chị M. (Hà Nội) cho biết: “Nghe lời bà nội, rồi mọi người mách ăn cháo chân giò sau sinh giúp lợi sữa, nên ngày nào tôi cũng cố gắng ăn dù rất ngán. Liên tiếp trong 1 tháng, thực đơn ch ính của tôi là cháo chân giò. Thật sự là con tôi rất “bụ sữa”, nhưng cũng là lúc tôi phát hoảng khi nhìn lại số cân nặng của bản thân. Tôi tăng cân vù vù, đặc biệt tăng nhanh sau 1 tháng “tẩm bổ” chân giò”.
Chân giò có nhiều chất dinh dưỡng, mẹ không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Ảnh minh họa: Internet
Theo các chuyên gia cho biết, người mẹ sau khi sinh thiếu nhiều chất bởi quá trình vượt cạn mẹ mất nhiều năng lượng và nước. Sau sinh là thời điểm sản phụ phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Các cụ ngày xưa vẫn truyền tai nhau ăn móng giò lợi sữa, ăn cháo móng giò để tăng sữa cho mẹ, điều đó đúng 50%.
Trên thực tế, chân giò là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn cháo chân giò sẽ kích thích sữa và tăng lượng sữa non. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bản thân chân giò rất nhiều chất béo, người mẹ ăn quá tiêu chuẩn sẽ không tiêu hóa kịp gây nên đi ngoài.
Các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt. Bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đẩy nhau thai bong ra sớm.
Chế độ dinh dưỡng giúp tăng nguồn sữa mẹ
Sản phụ nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Thay vào đó hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ thường bị yếu khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng đặc biệt những chất khó tiêu như đạm. Vì vậy nên duy trì uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú để đảm bảo đủ chất mà không bị tăng cân.
Sản phụ nên tăng cường nhiều rau xanh và những thực phẩm lỏng như: sữa nóng để kích thích nguồn sữa.
Bên cạnh đó, các mẹ nên bổ sung nhóm tinh bột với các loại khoai tây, khoai lang… để tăng cường chất dinh dưỡng. Ngoài cơm, các mẹ có thể ăn thêm bánh mì cũng rất tốt và có lợi cho sữa khỏe.
Các mẹ nên ăn nhiều thịt nạc, cá (kiêng cá mè vì ảnh hưởng đến mùi tanh của sữa) các loại đậu hạt chứa hàm lượng protein.
Nhóm thực phẩm không bao giờ các mẹ được phép quên là các loại rau xanh. Đây là thực phẩm cung cấp các loại vitamin và chất xơ cần thiết giúp dễ tiêu hóa, tránh táo bón và có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể rất tốt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét