Thứ Tư, 8 tháng 4, 2015

5 nguyên tắc ăn uống cho mẹ sinh mổ

Việc mổ lấy thai là một vết thương lớn. Sau khi sinh, trong ổ bụng áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ gây táo bón, vì vậy cần có một chế độ ăn uống riêng dành cho mẹ sinh mổ và nên tuân theo những nguyên tắc sau.
Mẹ sau sinh mổ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ảnh minh họa: Internet
1. "Ăn chay" sáu giờ sau sinh
Sau khi sinh mổ ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Vì thế nếu sau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe của mẹ.
Tốt nhất sau phẫu thuật trong 6 giờ thì không nên ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống. Nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy "xì hơi" cũng như bài tiết dễ dàng.
2. Lượng thức ăn và loại thức ăn cần phù hợp
Sau khi sinh khoảng 1 - 2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, mẹ nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, nhưng tránh thức ăn chứa dầu mỡ.
Sau sinh 3 - 4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm…
Trong giai đoạn này do mẹ ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé.
3. Hạn chế các món gây đầy hơi
Chức năng tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.
4. Bỏ những thức ăn có tính hàn, mùi tanh
Mẹ nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành hơn.
5. Những điều cấm kỵ khác trong ăn uống của mẹ sau sinh
- Do mẹ có vết mổ nên việc kiêng khem thực hiện với một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi… Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.
- Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.
- Tránh dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…
- Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, mẹ cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét