Thứ Năm, 16 tháng 4, 2015

8 món mẹ bầu đừng ăn nếu không muốn con dị tật

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy để sinh ra được những em bé khỏe mạnh, thông minh thì các mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh xa những món ăn dễ gây dị tật cho thai nhi như dưới đây nhé.
1. Món ăn chiên rán
Trong đồ chiên rán có chứa một lượng nhất định phèn chua. Trong phèn chua chứa nhôm là một chất vô cơ. Nhôm có thể xâm nhập vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.
2. Món uống chứa caffeine
Một số đồ uống có chứa 2,4% - 2,6% caffeine và hàm lượng các chất kích thích khác. Một số bà bầu sau khi uống đồ uống này bị buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh và các triệu chứng ngộ độc khác… Các phản ứng này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trái tim, não, gan và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi. Kết quả là em bé sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.
Mẹ bầu nên tránh đồ uống chứa caffeine. Ảnh minh họa: Internet
3. Trà
Mẹ bầu không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.
4. Món ăn có chứa gan động vật
Mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng.
Nguyên nhân là nếu mẹ ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt khi đang dùng các viên thuốc bổ sung vitamin thì lượng vitamin A đưa vào cơ thể trở nên dư thừa gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai.
Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc, là một “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Khi tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và em bé.
5. Món ăn dễ dị ứng
Khi mang thai mẹ cần chú ý đến những gì mình đang ăn, nhất là với những món dễ gây dị ứng. Với những món lạ mẹ chỉ nên ăn một chút để thử phản ứng của cơ thể. Với những món mà trước đó mẹ đã từng bị dị ứng thì tuyệt đối không nên thử bởi khi cơ thể dị ứng sẽ sản xuất ra một loạt các chất có hại cho bào thai. Khi cơ thể bị ngứa, phát ban, đau bụng, tiêu chảy… mẹ cần dừng ngay việc sử dụng thực phẩm đó và tham khảo ý kiến của bác sĩ
6. Món ăn chứa giấm và thực phẩm có chứa tính acid
Quá nhiều giấm và thức ăn có tính acid là một trong những thủ phạm gây ra dị tật, đặc biệt là trong 2 tuần đầu của thai kỳ, thực phẩm có tính acid có thể gây mệt mỏi, sức khỏe kém.
Dùng thực phẩm có tính acid trong thời gian dài không chỉ khiến người mẹ bị mắc những căn bệnh nhất định mà điều quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
7. Thức ăn xông khói, nướng
Các thức ăn loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.
8. Món ngọt
Mặc dù đồ ngọt rất hấp dẫn với mẹ bầu nhưng trong ba tháng đầu và cả thai kỳ, chúng ta nên “nhịn miệng” để có sức khỏe tốt nhất. Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến tăng cân nhiều, dễ gây tiểu đường thai kỳ và thậm chí lượng đường dư thừa sẽ tiêu thụ canxi khiến mẹ bị thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của bé yêu đấy.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét