Thứ Năm, 16 tháng 4, 2015

6 mối nguy rình rập khi cho bé bú mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinhvà trẻ nhỏ, đặc biệt với những bé dưới 6 tháng, khi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Tuy nhiên, cũng chính vì trẻ dưới 6 tháng còn quá nhỏ, phụ thuộc vào sữa mẹ trong khi hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, vì thế nếu cho con bú không đúng cách cũng sẽ gây ra những mối nguy đe dọa sức khỏe của bé. Các mẹ đang cho con bú nên tránh những điều này.
Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinhvà trẻ nhỏ. Ảnh: Internet
1. Mặc quần áo bẩn cho con bú
Khi các mẹ nội trợ cơm nước cả ngày hoặc vừa đi làm về con đã đói khóc đòi ăn, nhiều mẹ không ngần ngại… vạch áo ôm con cho bú ngay. Hành động này đã khiến một loạt các vi khuẩn, vi trùng đe dọa sức khỏe sẽ tiếp xúc với da, mũi của bé. Bé đòi ti mẹ không phải cấp bách đến mức không thể chờ được vài phút. Vì vậy, trước khi cho con bú tốt nhất mẹ nên thay đồ ở nhà sạch sẽ rồi mới bế con.
2. Cho con bú khi tâm trạng xấu
Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tâm trạng không tốt của mẹ sẽ khiến cơ thể tiết ra kích thích tố có hại. Điều đáng quan tâm ở đây là lúc này, sữa lại là kênh liên kết chính giữa mẹ và con nên những kích thích tố này sẽ qua sữa truyền vào bé. Chúng không chỉ tấn công hệ miễn dịch của con mà còn dẫn đến các vấn đề về phát triển. Chính vì vậy, nếu đang trong thời gian cho con bú, mẹ hãy cố gắng giữ cho cảm xúc của mình luôn là những niềm vui.
3. Cho bú nằm dễ bị viêm tai giữa
Vì cổ họng của trẻ sơ sinh vẫn còn thẳng, ngắn nên khi cho con bú nằm, nếu trẻ bị sặc, sữa rất có thể sẽ chui vào trong ống tai, gây viêm tai giữa. Mặt khác, cho con bú nằm cũng dễ khiến bé bị nghẹt thở, nguy hiểm cho con.
4. Vận động nặng khiến sữa mẹ bị chua
Khi cơ thể mẹ vận động sẽ sản sinh ra axit lactic, loại axit này sẽ khiến cho sữa mẹ bị chua. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng sữa mà còn không tốt cho sức khỏe của em bé. Chính vì vậy, mẹ cho con bú không nên tập thể dục quá nặng và ngay sau khi lao động nặng cũng không nên cho bé bú ngay.
5. Nụ cười cũng là một… điềm xấu
Trẻ nở nụ cười sẽ khiến tất cả chúng ta cảm thấy thoải mái, tốt lành. Tuy nhiên nếu trong quá trình bú, tiếng cười của con có thể trở thành một “vũ khí” chết người. Khi bé cười to, thanh quản của bé mở, sữa có thể tràn vào gây sặc, nghẹt thở, thậm chí tử vong. Vì vậy mẹ không nên trêu đùa con khi đang cho bé bú. Hãy lặng lẽ để con ăn và chỉ chơi đùa sau khi bé đã ợ hơi.
6. Dùng áo lót, khăn xô có chứa sợi bông
Áo lót có chứa sợi bông hoặc những chiếc khăn lau ngực có sợi bông hóa học có thể còn vương lại trên đầu ti mẹ. Khi cho bé bú, những sợi nhỏ này sẽ theo sữa lọt vào cơ thể trẻ, gây hại niêm mạc dạ dày con. Chính vì vậy, lựa chọn áo lót cho con bú và khăn lau ngực cũng rất quan trọng mẹ cần chú ý.

Mẹ ăn gì để sinh con đẹp tựa thiên thần.

Đã làm mẹ ắt hẳn rằng ai cũng mong muốn con mình sinh ra được toàn vẹn, khỏe mạnh. Và còn hơn thế nữa, bé phải xinh phải không các mẹ? Vì thế, mẹ bầu cần chú ý chế độ dinh dưỡng theo từng thời kỳ để đảm bảo con sinh ra được khỏe mạnh, thông minh và xinh đẹp nhé.
Ăn để giúp con có làn da đẹp.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng, chế độ ăn uống có thể giúp “can thiệp” và làm bé xinh đẹp hơn ngay từ trong bụng mẹ. Ví dụ, nếu bạn muốn bé có một làn da trắng, hãy ăn những loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, nho, cam, súp lơ, dưa, hành tây, tỏi, táo.
Giúp bé có đôi mắt sáng.
Phụ nữ mang thai có thể ăn những loại thực phẩm giàu vitamin Anhư gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, dầu gan cá tuyết, cà rốt, táo, cà chua, các loại rau xanh và trái cây khô. Những loại thực phẩm này có tác dụng thúc đẩy sự gia tăng hemoglobin và giúp trẻ có được đôi mắt sáng ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên cần bổ sung bao nhiêu vitamin A cho phù hợp với từng giai đoạn của thai kì thì mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.
Mẹ nào cũng mong muốn con mình được khỏe mạnh, xinh xắn (Ảnh: Internet)
Để trẻ có mái tóc đen bóng.
Nếu bạn muốn con mình sau này sẽ có một mái tóc đen bóng thì hãy ăn thực phẩm có chứa vitamin B như thịt nạc, đậu, trứng, rong biển, quả óc chó, hạt mè, ngô. Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng những loại thực phẩm này có tác dụng giúp tóc của trẻ sẽ đen và bóng hơn.
Giúp đầu của trẻ phát triển cân đối.
Nếu khi mang bầu, bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D và canxi như tôm, lòng đỏ trứng, gan và các loại rau có màu xanh đậm thì sau này khi trẻ được sinh ra sẽ có đầu cân đối với cơ thể.
Giúp răng bé sau này chắc khỏe.
Vitamin D và canxi trong các thực phẩm kể trên cũng giúp bé mọc răng sớm và răng luôn chắc, khỏe. Nếu để cơ thể thiếu hụt canxi sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển hệ xương và tất nhiên, sau này răng bé sẽ kém "xinh" hơn.
Để bé có chiều cao lý tưởng.
Nếu bạn muốn baby của mình sẽ sở hữu chiều cao lý tưởng hơn hẳn bố mẹ, hãy bổ sung đầy đủ vitamin D trong khi đang mang bầu. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển xương, giúp bé cao lớn nhanh hơn. Việc bổ sung loại vitamin này cũng rất cần thiết đối trong những năm đầu sau sinh. Bé ăn nhiều dưỡng chất có chứa vitamin D sẽ phát triển chiều cao nhanh hơn những bé khác.
Để bé thông minh.
Điều này có lẽ được nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhất bởi ai chẳng muốn con mình sẽ thông minh và giỏi hơn người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung các loại siêu dưỡng chất như protein, acid béo, canxi, sắt, folate, colin rất có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ và tăng sức đề kháng cho trẻ sau khi ra đời. Tiến sĩ Kate Di Prima cho biết, 70% sự phát triển não trẻ xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ. Vì vậy những gì bạn ăn trong quá trình mang thai là rất quan trọng.
Muốn con đẹp, trước hết con phải khỏe.
Vì vậy, 3 tháng đầu của thai kỳ là thời kỳ vô cùng nhạy cảm cho sự phát triển của thai nhi. Ở giai đoạn này, các bà bầu nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều protein, acid folic và các loại vitamin. Những loại thực phẩm này sẽ rất có ích cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ.
Mật ong là một loại thực phẩm giúp chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Chính vì thế mà khi mang thai, phụ nữ nên ăn nhiều mật ong một chút. Các chuyên gia sức khỏe cũng cho biết rằng mật ong không chỉ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ mà nó còn mang lại cảm giác phấn chấn khiến thai phụ luôn vui vẻ, hạnh phúc và điều này cũng có lợi cho quá trình tiêu hóa.

6 món không nên ăn nhiều khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, với mong muốn cho thai nhi khỏe mạnh các mẹ thường bổ sung nhiều thực phẩm đa dạng. Điều này rất tốt. Tuy vậy, cũng cần phải chú ý đôi chút mẹ nhé, bởi có những món tưởng rằng bổ nhưng khi ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mẹ và bé đâu.
1. Nội tạng
Các món ăn từ nội tạng được biết đến là những thực phẩm ngon, bổ, rẻ. Gan lợn có chứa nhiều chất sắt, protein và vitamin có tác dụng bổ máu, bảo vệ gan.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần hạn chế ăn nội tạng nhé. Nguyên nhân là do chúng có chứa hàm lượng lớn vitamin A, khi mẹ sử dụng quá nhiều vitamin có thể khiến thai nhi bị dị dạng.
2. Long nhãn
Long nhãn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có tác dụng cho việc bồi bổ khí huyết, an thần nhưng lại có thuộc tính nóng.
Bà bầu thường nóng trong với các triệu chứng táo bón, khô miệng nên được các chuyên gia y khoa khuyên nên ăn đồ mát. Vì vậy các bầu sử dụng long nhãn có thể dẫn tới hiện tượng người đã nóng lại thêm nóng, triệu chứng đi kèm có thể âm đạo ra máu bất thường, đau bụng dưới, rối loạn khí huyết, thậm chí dễ sinh non, sẩy thai.
Mang thai ở những tháng đầu và cuối nên tránh ăn long nhãn.
Tuy vậy, nếu sau sinh sức khỏe mẹ quá yếu thì vẫn nên uống chút nước long nhãn để tăng cường sức lực, giảm hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi.
Mang thai ở những tháng đầu và cuối nên tránh ăn long nhãn. Ảnh: Internet
3. Hoàng kỳ
Hoàng kỳ là vị thuốc Đông y có tác dụng trợ khí, bổ máu thường được hầm cùng thịt gà là món ăn “đại bổ” hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
Tuy nhiên chính vì quá bổ nên mẹ bầu đến gần ngày sinh ăn hoàng kỳ hầm gà sẽ làm rối loạn quy luật sinh lý bình thường của thai nhi, xuất hiện tình trạng bị quá ngày dự sinh hoặc thai quá to nên khó sinh, thường phải sinh mổ.
4. Táo mèo
Vị chua chua, ngọt mát của táo mèo có thể rất thích hợp làm món ăn nhâm nhi của mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng bà mẹ mang thai không nên ăn táo mèo vì tác dụng phụ nguy hiểm của nó.
Táo mèo có khả năng thúc đẩy tử cung co bóp mạnh dễ gây sinh non, sẩy thai.
Bà mẹ mang thai không nên ăn táo mèo. Ảnh: Internet
5. Rau chân vịt
Rau chân vịt giúp bổ sung acid folic trong thời kỳ chuẩn bị mang thai. Tuy vậy, khi đang có thai lại không nên ăn loại rau này nhiều vì trong một nghiên cứu tại Nhật Bản vừa công bố kết quả cho thấy, tác dụng ngược lại của rau chân vịt. Loại rau này có chứa nhiều axit khiến chất sắt không được hấp thụ, đồng thời còn bị đẩy ra khỏi cơ thể.Việc ăn nhiều rau chân vịt chỉ khiến tình trạng thiếu máu thêm trầm trọng hơn thôi.
6. Trái cây tươi
Ai cũng biết mẹ bầu cần ăn trái cây tươi trong thai kỳ để cung cấp vitamin C và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên trong trái cây ngoài 90% lượng nước thì trong trái cây tươi còn chứa hàm lượng đường rất cao. Đường có trong trái cây tươi là loại đường dễ hấp thu, khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng, dễ dẫn đến việc mỡ trong máu tăng cao.
Để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu không nên ăn quá 300 gram trái cây tươi mỗi ngày nhé.

Tránh những loại rau quả gây sẩy thai

Ăn uống trong thời kỳ mang thai là vấn đề được hầu hết các mẹ quan tâm. Ăn những gì? Ăn như thế nào? Ăn bao nhiêu? … là những câu hỏi luôn xoay quanh trong đầu các mẹ.
Việc ăn uống đủ chất và khoa học giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên trong quá trình ăn uống các mẹ cũng nên lưu ý một số loại rau quả có thể gây ảnh hưởng xấu. Những loại rau quả dưới đây có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai mà mẹ nên tránh.
Mướp đắng
Chất tạo nên vị đắng của quả này có thể khiến dạ dày và tử cung co bóp nhiều, dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non.
Mướp đắng (Khổ qua) dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non
Ảnh: Getty Images
Rau sam
Trong rau sam chứa chất kích thích làm tăng số lần và cường độ co bóp tử cung, gây sẩy thai và sinh non.
Ngải cứu
Tăng nguy cơ ra máu, co bóp tử cung dẫn đến dễ sảy thai hoặc sinh non.
Rau ngót
Nếu ăn hơn 30g rau ngót tươi bạn có nguy cơ sảy thai rất cao. Đó là vì rau ngót chứ papaverin gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, dễ dẫn đến sảy thai, tiêu chảy.
Rau răm
Vài lá rau răm ăn cùng trứng vịt lộn thì không nguy hiểm nhưng nếu ăn nhiều, rau răm gây mất máu, co bóp tử cung.

8 món mẹ bầu đừng ăn nếu không muốn con dị tật

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy để sinh ra được những em bé khỏe mạnh, thông minh thì các mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh xa những món ăn dễ gây dị tật cho thai nhi như dưới đây nhé.
1. Món ăn chiên rán
Trong đồ chiên rán có chứa một lượng nhất định phèn chua. Trong phèn chua chứa nhôm là một chất vô cơ. Nhôm có thể xâm nhập vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.
2. Món uống chứa caffeine
Một số đồ uống có chứa 2,4% - 2,6% caffeine và hàm lượng các chất kích thích khác. Một số bà bầu sau khi uống đồ uống này bị buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh và các triệu chứng ngộ độc khác… Các phản ứng này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trái tim, não, gan và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi. Kết quả là em bé sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.
Mẹ bầu nên tránh đồ uống chứa caffeine. Ảnh minh họa: Internet
3. Trà
Mẹ bầu không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.
4. Món ăn có chứa gan động vật
Mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng.
Nguyên nhân là nếu mẹ ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt khi đang dùng các viên thuốc bổ sung vitamin thì lượng vitamin A đưa vào cơ thể trở nên dư thừa gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai.
Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc, là một “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Khi tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và em bé.
5. Món ăn dễ dị ứng
Khi mang thai mẹ cần chú ý đến những gì mình đang ăn, nhất là với những món dễ gây dị ứng. Với những món lạ mẹ chỉ nên ăn một chút để thử phản ứng của cơ thể. Với những món mà trước đó mẹ đã từng bị dị ứng thì tuyệt đối không nên thử bởi khi cơ thể dị ứng sẽ sản xuất ra một loạt các chất có hại cho bào thai. Khi cơ thể bị ngứa, phát ban, đau bụng, tiêu chảy… mẹ cần dừng ngay việc sử dụng thực phẩm đó và tham khảo ý kiến của bác sĩ
6. Món ăn chứa giấm và thực phẩm có chứa tính acid
Quá nhiều giấm và thức ăn có tính acid là một trong những thủ phạm gây ra dị tật, đặc biệt là trong 2 tuần đầu của thai kỳ, thực phẩm có tính acid có thể gây mệt mỏi, sức khỏe kém.
Dùng thực phẩm có tính acid trong thời gian dài không chỉ khiến người mẹ bị mắc những căn bệnh nhất định mà điều quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
7. Thức ăn xông khói, nướng
Các thức ăn loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.
8. Món ngọt
Mặc dù đồ ngọt rất hấp dẫn với mẹ bầu nhưng trong ba tháng đầu và cả thai kỳ, chúng ta nên “nhịn miệng” để có sức khỏe tốt nhất. Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến tăng cân nhiều, dễ gây tiểu đường thai kỳ và thậm chí lượng đường dư thừa sẽ tiêu thụ canxi khiến mẹ bị thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của bé yêu đấy.

Bầu biết gì về nhau bám thấp?

Khi mang thai, nghe đến cụm từ “nhau bám thấp” các mẹ bầu thường rất hoảng sợ, bởi nghe đồn là nguy hiểm lắm. Trong thực tế, có không ít trường hợp chẩn đoán ban đầu là nhau bám thấp nhưng vào tháng cuối của thai kỳ, bánh nhau lại cách xa cổ tử cung và không còn nguy cơ chảy máu nữa.
Dù vậy, nhau bám thấp gây ảnh hưởng đến khoảng 5% mẹ bầu vào tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ và cũng được cảnh báo là một trong những tình trạng nguy hiểm của thai kỳ.
1. Nhau bám thấp là gì?
Nhau bám thấp là tình trạng bánh nhau bám vào gần lỗ trong cổ tử cung. Khi chuyển dạ hoặc có cơn gò tử cung, phần cơ tử cung ở đoạn dưới (gần cổ tử cung) sẽ giãn ra. Trong khi đó, bánh nhau không giãn đồng bộ, vì thế sẽ xuất hiện tình trạng bóc tách bánh nhau ra khỏi niêm mạc tử cung, gây chảy máu.
Nếu máu chảy nhiều, mẹ bầu có thể mất máu nặng dẫn đến trụy mạch, choáng và không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Thai nhi có nguy cơ sinh non tháng sẽ gặp khó khăn trong việc nuôi dưỡng.
Nhau bám thấp thường gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo, máu có màu đỏ tươi, ra từng đợt ít hoặc nhiều, ngôi thai không thuận (ngôi mông hoặc ngôi ngang).
Tình trạng ở những bà bầu dưới 20 tuần do đoạn tử cung phía dưới chưa hình thành nên bánh nhau bám gần lỗ trong cổ tử cung có thể nhìn thấy qua siêu âm. Khi thai nhi lớn dần, đoạn dưới thành lập, kéo dài phần cơ tử cung ở gần cổ tử cung ra, bánh nhau “di chuyển” lên cao. Vì thế, có nhiều trường hợp chẩn đoán ban đầu là nhau bám thấp nhưng vào tháng cuối kỳ bánh nhau ở xa cổ tử cung và không còn nguy cơ chảy máu nữa.
Mẹ bầu nên khám định kỳ để theo dõi. Ảnh minh họa: Internet
2. Những yếu tố nguy cơ nhau bám thấp
Nhau bám thấp là một dạng nhẹ của nhau tiền đạo. Hiện nay nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này vẫn chưa được xác định, bình thường nhau bám ở vùng đáy tử cung. Y học cho rằng khi sự tuần hoàn dinh dưỡng của niêm mạc đáy tử cung bị giảm sút, nhau sẽ trải rộng diện tích bám để bù trừ sự thiếu hụt này, vì vậy bánh nhau sẽ tràn xuống đoạn dưới gần cổ tử cung.
Một số yếu tố khác như: mẹ lớn tuổi, sinh dày, mổ lấy thai nhiêu lần… cũng sẽ có nguy cơ nhau bám thấp cao hơn.
Để hạn chế nhiều nguy cơ cho mẹ được chẩn đoán là nhau bám thấp, mẹ cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, ăn uống bồi dưỡng, kiêng quan hệ tình dục. Nên khám định kỳ để theo dõi xem nhau thai có di chuyển lên phía trên hay không. Đồng thời bầu cũng cần thăm khám thường để bác sĩ có thể chỉ định việc sinh thường hay sinh mổ nhằm tránh việc xuất huyết quá mức, gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Bố mẹ sinh con thông minh nhất ở độ tuổi nào

Những nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra khi bố chúng đang ở độ tuổi từ 30-35 và mẹ ở tuổi 23-30 sẽ có trí thông minh vượt trội hơn những đứa trẻ khác.
Độ tuổi người mẹ: 23 – 30 tuổi
Đây là độ tuổi lý tưởng nhất cho việc lâm bồn của người phụ nữ. Thời điểm này, phát triển của cơ thể đã hoàn thiện, chất lượng trứng cũng đạt mức tốt nhất, nguy cơ đột biến ít nhất, thai nhi phát triển tốt nhất, nguy cơ bị đẻ non, dị dạng, down, IQ thấp… gần như không có.
Hơn nữa, ở độ tuổi này kinh nghiệm sống của các bậc phụ huynh cũng khá "chín muồi", điều kiện kinh tế đầy đủ, tâm lý sẵn sàng để sinh con… do vậy có kiến thức khoa học và khả năng chăm sóc trẻ nhỏ tốt hơn.
Bố mẹ sinh con thông minh nhất ở độ tuổi 23 -30
23 - 30 là độ tuổi lý tưởng nhất cho việc lâm bồn của người phụ nữ. Ảnh: Getty Images
Nếu cơ thể người mẹ quá non hoặc quá già, thai nhi sẽ phải đấu tranh để tranh giành lượng dinh dưỡng. Do đó, trẻ sinh ra dễ bị còi cọc, thể chất và tinh thần yếu kém, không thông minh.
Độ tuổi của người bố: 30 – 35 tuổi
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra khi bố chúng đang ở độ tuổi từ 30 - 35 luôn ưu tú, vượt trội hơn hẳn so với những đứa trẻ cùng trang lứa khác.
Độ tuổi 30, chất lượng "đội quân tinh binh" của đấng mày râu ở đỉnh cao phong độ. Chất lượng đó vẫn được đảm bảo trong 5 năm kế tiếp.

Ở đây, các nhà khoa học vô cùng coi trọng yếu tố gen di truyền. Sở dĩ đứa trẻ chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác của cha mẹ chúng là do các gen di truyền. Tinh trùng ông bố khỏe mạnh thì chắc chắn đứa trẻ được sinh ra cũng vô cùng thông minh và khỏe mạnh.
Chọn độ tuổi sinh con thích hợp để con bạn thông minh hơn
Chọn độ tuổi sinh con thích hợp để con bạn thông minh hơn. Ảnh: Getty Images
Tuổi kết hôn tốt nhất để sinh con thông minh: người bố lớn hơn người mẹ 7 tuổi
Nghiên cứu cho rằng, người đàn ông nhiều tuổi hơn sẽ có trí lực phát triển toàn diện, di truyền lại cho thế hệ sau nhiều gen tốt hơn. Người mẹ trẻ trung đang dồi dào sức sống sẽ tạo điều kiện thuận lợi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi khỏe mạnh và thông minh