Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần mẹ bầu cần biết

Để biết mình có tin vui hay không, các chị em cần biết dấu hiệu có thai sau 1 tuần dưới đây.

- Thường xuyên hoa mắt, chóng mặt

Nhiều thai phụ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi do cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để nuôi thai nhi. Tuy nhiên, nếu thường xuyên chóng mặt, hoa mắt thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý, vì đây là 1 trong những dấu hiệu có thai sau 1 tuần, đây là biểu hiện của bệnh huyết áp thấp thai kì. Cũng nguy hiểm như huyết áp cao, thai phụ bị huyết áp thấp dễ bị mất nước khiến cho quá trình lưu thông máu vào bào thai bị chậm, đe dọa tính mạng thai nhi.

Nếu thường xuyên bị chóng mặt, đứng lên ngồi xuống không yên và luôn trong trạng thái mệt mỏi, mẹ bầu cần đi khám để được kiểm tra sức khỏe kịp thời.


- Ra máu bất thường

Trong 3 tháng đầu, bào thai ở giai đoạn làm tổ và chưa bám chắc, vì vậy, nếu thấy có hiện tượng ra máu bất thường, mẹ bầu cần đi khám ngay lập tức. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ động thai, sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Nếu lượng máu ra rất ít thì mẹ bầu có thể nghỉ ngơi để theo dõi tiếp. Còn trong trường hợp ra máu ướt băng vệ sinh, kèm theo đau bụng, chóng mặt, buồn nôn... thì phải đến bệnh viện để được xử trí. Những triệu chứng này nếu không phát hiện và xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

- "Vùng kín" ngứa và ra dịch hôi

Thấy ẩm ướt ở "vùng kín" là cảm giác chung của hầu hết các mẹ bầu. Hiện tượng này là dấu hiệu có thai sau 1 tuần hay gặp phải do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể người mẹ gây ra.

Tuy nhiên, khi "vùng kín" bị ngứa và ra dịch hôi thì có khả năng mẹ bầu đang bị viêm âm đạo. Viêm âm đạo khi mang thai không những khiến người mẹ cảm thấy khó chịu mà còn có thể kéo dài suốt thời gian thai kì, tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai...

Nếu không may bị viêm âm đạo trong thời gian này, mẹ bầu không tự ý điều trị mà phải đến cơ sở y tế khám để có hướng điều trị phù hợp.

- Sốt cao

Sốt cao trong thời gian mang bầu là tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nhiễm trùng mà mẹ bầu mắc phải, đe dọa tính mạng và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Đặc biệt, nếu mẹ bầu có triệu chứng sốt cao kèm theo các triệu chứng khác như phát ban, đau khớp... thì cần đi khám ngay. Nguyên nhân của triệu chứng này có thể là do nhiễm vi trùng toxoplasma, cytomegalovirus, parvovirus… và có thể dẫn đến điếc bẩm sinh ở thai nhi.

- Đau đầu dữ dội

Mặc dù dấu hiệu này không phổ biến nhưng không có nghĩa là chị em bầu bì có thể bỏ qua. Đau đầu dữ dội trong 3 tháng đầu thai kì là một trong những triệu chứng cảnh báo sớm nguy cơ tiền sản giật - hiện tượng xảy ra khi huyết áp quá cao.

Tiền sản giật là bệnh thai kì rất nguy hiểm. Người mẹ bị tiền sản giật dễ bị co giật, hôn mê, phù phối cấp, suy tim cấp, hoặc xuất huyết não gây tử vong. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới suy thai, sinh non. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị tiền sản giật cũng có nguy cơ chậm phát triển hơn so với những bé khác.

Hãy đi khám và mô tả chi tiết với bác sĩ nếu bạn bị đau đầu, nhất là trong trường hợp thấy thị lực giảm đi nhanh chóng.

Nếu mẹ bầu có những dấu hiệu có thai sau 1 tuần thì nên chú ý và theo sự chăm sóc tư vấn của bác sỹ trong suốt thời gian thai kỳ.

Theo dantri

Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Vì sao bầu bị cấm ăn khoai tây chiên?

bầu có nên ăn khoai tây chiên?
Khoai tây chiên nói riêng và thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, có chứa arcylamide – hóa chất gây nguy cơ ung thư cũng như bệnh thần kinh.
Khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe cho mẹ bầu. (Ảnh: Internet)
Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi 100g khoai tây có khoảng 2 - 2,5g protein chất lượng ngang với protein động vật, 8 loại acid amin và nhiều vitamin (hàm lượng vitamin C tương đối cao). Cũng giống như bột mì, khoai tây chứa nhiều đường phức hợp (tinh đường) và chất xơ, giúp hạn chế đường huyết trong quá trình luyện tập. Khi được nấu chín bằng hơi, khoai tây giàu thành phần kẽm và magie, calci, phốt pho. Loại củ này cũng chứa một chất nhầy có tác dụng nhuận tràng và chuyển hóa lipid, cholesterol. Đây được xem là thực phẩm dành cho trẻ nhỏ và các bà mẹ trong quá trình bầu bí và sau sinh. Khoai tây hấp, nghiền cung cấp tinh bột, vitamin và giúp trẻ làm quen với việc ăn rau. Đối với mẹ, ăn khoai tây vừa đủ năng lượng nhưng không gây béo phì.
Một số cách nhỏ để hạn chế chất arcylamide trong khi chế biến món khoai tây chiên nói riêng và các thực phẩm chiên rán nói chung được đưa ra như sau:
* Cắt nhỏ khoai tây: Cách làm này giúp bổ sung enzyme asparaginase, giảm asparagine trong nguyên liệu trước khi sử dụng. Asparaginase tạo thành arcylamide gây độc, còn enzyme asparaginase không bị phân hủy và không độc.
* Ngâm khoai trong dung dịch nước: Có thể là nước sạch pha muối hoặc nước cốt chanh, ngâm từ 30 phút trở lên. Cách này giúp thực phẩm trắng và giảm đáng kể chất carcinogen acrylamide - hóa chất sinh ra khi đun ở nhiệt độ cao có tiềm năng gây ung thư.
* Luộc trước khi chiên: Cách này vừa tạo độ giòn khi chiên, vừa giảm thời gian chiên (đồng nghĩa với việc giảm chất arcylamide do chiên lâu).
* Chỉ chiên vàng nhẹ: Nếu chiên quá chín kỹ, chuyển sang màu nâu, dễ tạo ra các chất gây độc.
- Lưu ý: Tránh bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp trong thời gian lâu. Vì như vậy, sẽ làm tăng lượng đường fructose, khiến tăng arcylamide sau khi chế biến.

Những cách bổ sung sắt trước khi mang thai

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nguy do tình trạng mất máu theo các kỳ kinh nguyệt. Trong thai kỳ, thiếu sắt gây thiếu máu và làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi: Thai nhẹ cân; các kỹ năng ngôn ngữ và vận động ở tuổi đi học kém… Để đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ cần dự trữ ít nhất 300mg.
Có 2 cách để các chị em bổ sung sắt trước khi mang thai là qua dinh dưỡng và qua viên (dung dịch) uống bổ sung.
Có thể bổ sung sắt qua viên uống. Ảnh minh họa: Getty Images
Bổ sung sắt bằng dinh dưỡng
Nếu bạn muốn thụ thai, dưới đây là các món ăn giàu sắt bạn không nên bỏ lỡ.
Thịt bò
Mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo. Vì thế, bạn nên loại bỏ gân – mỡ bò trước khi chế biến.
Ngũ cốc tăng cường sắt
Nếu bạn muốn một bữa ăn nhẹ giàu sắt, đừng bỏ qua những loại ngũ cốc được bổ sung sắt. Lượng sắt trong ngũ cốc khác nhau tùy nhãn hiệu nhưng một phần ngũ cốc chứa tới 21mg sắt. Ngoài ra, ngũ cốc bổ sung sắt thường có thêm canxi, axit folic, rất thích hợp ngay cả với những người chuẩn bị mang thai.
Khoai tây
Khoai tây không chứa chất béo, cholesterol; nhưng giàu kali, vitamin C và vitamin B6 - rất tốt cho người ăn kiêng. Một củ khoai tây cỡ vừa chứa 2,7mg sắt.
Mận sấy khô
100g mận sấy khô chứa 1,2mg sắt. Ngoài ra, mận khô (hay nước ép mận) còn giàu chất xơ, giúp phòng tránh táo bón – một chứng phiền toái khá phổ biến trong thai kỳ.
Súp nghêu
100g súp nghêu có tới 23mg sắt. Do đó, soup ngao được nấu chín kỹ là món an toàn và bổ dưỡng cho bà bầu.
Đỗ trắng
Đỗ đỏ, đỗ đen… đều rất giàu sắt nhưng đỗ trắng dồi dào sắt hơn cả. Nửa bát đỗ trắng chứa khoảng 4mg sắt. Ngoài ra, đỗ trắng còn giàu kali, giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.
Rau chân bịt (bina)
Một nửa bát rau bina nấu chín có 3,2mg sắt. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho thai kỳ như axit folic, canxi, vitamin C, beta-carotene.
Hạt bí ngô
Nhân bên trong của hạt bí ngô rất dồi dào chất sắt (khoảng 4,2mg sắt trong một túi nhỏ hạt bí).
Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt có trong thực phẩm dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn nên uống nước cam để cơ thể dễ hấp thu sắt.

Protein có trong động vật cũng khiến cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt. Do đó, bạn nên ăn thịt, cá trong các bữa cơm hàng ngày.

Trà, cafe, coca và các loại đồ uống có gas có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.
Viên (hoặc dung dịch) bổ sung sắt
Trước khi muốn bổ sung sắt theo dạng viên hay dạng nước, bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ.

Có 2 phương pháp chính: Sử dụng một tuần liên tục (trong nhiều tháng) hoặc bổ sung hàng ngày (mỗi đợt từ 2 đến 4 tháng). Việc dùng viên sắt (60mg) kết hợp thêm với axit folic (250mg) theo cách thứ nhất giúp phụ nữ cải thiện dự trữ sắt trong cơ thể, giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu do thiếu sẳt trong thời kỳ mang thai, đồng thời giảm tỷ lệ tác dụng phụ gây ra do các chế phẩm sắt, đặc biệt là khi sử dụng kéo dài. Thông thường, sau 3 tháng, tình trạng thiếu máu sẽ chấm dứt, và sau 7 tháng, dự trữ sắt được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp thứ nhất (tức là bổ sung sắt mỗi tuần một lần) thì tác dụng phụ của sắt cũng chỉ xảy ra mỗi tuần một lần. Nếu sử dụng phương pháp thứ hai (bổ sung hàng ngày) sẽ giúp giảm nguy cơ gây thừa sắt và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu. Thông thường, phương pháp thứ nhất được sử dụng với mục đích dự phòng thiếu sắt, còn phương pháp thứ hai mang tính điều trị là chủ yếu.
Sử dụng viên sắt sao cho đúng
Uống viên sắt có thể gây táo bón. Do đó, bạn nên tăng cường rau xanh, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày. Nếu chứng táo bón có dấu hiệu trầm trọng, bạn nên trao
đổi với bác sĩ để chọn cách bổ sung sắt hợp lý.
Với những phụ nữ có lượng hồng cầu cao thì việc bổ sung sắt cần được bác sĩ chỉ định nghiêm ngặt.
Không bổ sung sắt cùng lúc với sữa hoặc canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Tốt nhất, bạn nên uống sắt trước khoảng một giờ đồng hồ mới nên uống sữa.
Bạn có thể uống viên sắt khoảng 1-2 tiếng đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Vi chất sắt sẽ được cơ thể hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống rỗng; tuy nhiên, bạn không nên đợi đến khi bị đói thì mới uống sắt vì sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nếu phải bổ sung đồng thời sắt và canxi, bạn nên uống cách quãng: Sau bữa sáng, bạn uống canxi; sau bữa trưa, bạn nên uống sắt. Hoặc bạn có thể uống sắt sau bữa sáng; sau đó khoảng 1-2 giờ đồng hồ, bạn mới uống tiếp canxi.

Bạn nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ; bởi vì, chúng có thể gây nóng người khiến bạn khó ngủ ngon.

Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

Nhật ký thai kỳ - Tuần 5 đến tuần 9

Nhật ký thai kỳ - Tuần 5 đến tuần 9
Tuần 6 - 7
Bạn sẽ phải thích nghi dần với các triệu chứng có thai, giai đoạn này, phôi thai sẽ ngày càng hoàn thiện dần. Các bộ phận của thai nhi đang bắt đầu hình thành. Thận, gan, phổi cũng đang phát triển, và xuất hiện nhịp tim. Các tế bào não của thai nhi phát triển nhanh, chiều dài phôi thai khoảng 1 cm ở tuần 6 và tăng 2 – 3 cm vào tuần lễ thứ 7.
Cơ thể của bạn có thể chưa thay đổi nhiều ở bên ngoài, tuy nhiên bên trong có nhiều thay đổi.
Hình ảnh phôi thai từ 6-7 tuần tuổi
Tiểu nhiều lần: Hormon thai kỳ (hCG) làm gia tăng lưu lượng máu đến vùng chậu, do đó làm tăng độ lọc của cầu thận. Mặt khác, sự phát triển của tử cung gây đè ép vùng bàng quang khiến bạn luôn có cảm giác mắc tiểu.
Buồn nôn ngày càng gia tăng. Triệu chứng này xuất hiện do ảnh hưởng của hormone sinh dục hCG. Đừng quá lo lắng vì hiện tượng nghén nhé, điều này cho biết em bé của bạn khỏe. Chứng ợ nóng và cảm giác đầy hơi cũng gia tăng.
Tăng cảm giác về mùi: một vài trường hợp phụ nữ có thai cảm thấy khó chịu khi ngửi mùi thức ăn. Có thể khắc phục điều này bằng việc ngửi các mùi làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn như bạc hà, gừng, chanh…
Ngực phát triển: do tuyến vú phát triển chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này. Núm vú và quầng vú sẫm màu hơn, hệ thống tĩnh mạch nổi rõ.
Mệt mỏi: do cơ thể phải làm việc gấp đôi. Đi bộ hoặc những luyện tập vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe, tất nhiên, không nên quá lạm dụng điều này.
Quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này phải thận trọng vì có khả năng gây sẩy thai.
Khám thai: Từ thời điểm này bạn nên bắt đầu đi khám thai. Bạn sẽ được xét nghiệm máu để biết nhóm máu, yếu tố Rh; kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thử nước tiểu để tìm đường, đạm và cặn lắng.
Bạn sẽ được hỏi các thông tin hành chánh như tên họ, tuổi và địa chỉ của bạn. Nhớ điền thông tin của bạn thật chính xác vì việc này rất quan trọng để làm giấy khai sinh cho bé sau này.
Tuần 8 – 9
Hình ảnh phôi thai từ 8 - 9 tuần tuổi
Thai nhi phát triển nhanh, chiều dài thai nhi tăng 1mm mỗi ngày. Các cơ quan dần hình thành, bắt đầu hình thành mầm tay, chân và nhịp tim nhanh hơn (150 nhịp/phút).
Triệu chứng nghén ngày càng tăng chứng tỏ lượng hormone được tiết ra nhiều hơn. Bạn có cảm giác mập hơn, cảm giác chật chội khi mặc các bộ quần áo trước đây.
Các loại trái cây, hoa quả sẽ rất tốt cho bạn trong giai đoạn này. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, nước trong giai đoạn bạn đang thiếu hụt dinh dưỡng do tình trạng nghén. Các loại hoa quả có màu sẫm sẽ cung cấp cho bạn nhiều vitamin và khoáng chất, ví dụ như táo đỏ, bông cải xanh…
Các loại trái cây, hoa quả sẽ rất tốt cho bạn trong giai đoạn này
Các loại trái cây, hoa quả sẽ rất tốt cho bạn trong giai đoạn này. Ảnh: Getty Images
Cảm giác thèm ăn: bên cạnh các triệu chứng như buôn nôn và nôn, bạn có thể có cảm giác thèm ăn một vài món ăn nào đó. Việc thèm ăn chứng tỏ cơ thể bạn đang có sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng; ví dụ như thiếu sắt. Do vậy, bạn cần bù đắp cho cơ thể để khắc phục những thiếu hụt đó. Làm thế nào để bạn có thể tiếp tục tăng cân? Bạn nên nhớ bạn đang ăn cho hai người, tuy nhiên điều này không có nghĩa là cần phải tăng gấp đôi lượng calo do thực phẩm mang lại. Thực tế, bạn chỉ cần ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày và chú ý các món ăn vừa cung cấp năng lượng, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Cố gắng kết hợp protein và chất xơ trong mỗi bữa ăn, ví dụ bánh mì (bánh mì ngũ cốc càng tốt) và phô mai; dâu tây và và yogust, sữa. Ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, ợ nóng khi mang thai.
Lữ Thị Trúc Mai

Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Tránh đầy bụng khi mang thai

Bà bầu ăn gì để tránh đầy bụng

Chị em khi mang thai bị đau bụng trên, đau ngực có thể đó là một trong những dấu hiệu của đầy bụng khi mang thai. Hãy tham khảo 6 cách chữa chứng đầy bụng khi mang thai dưới đây nhé!
Tìm ra nguyên nhân gây đầy bụng
Cà phê, nước hoa quả đóng hộp, nước có ga, thức ăn có quá nhiều gia vị, thức ăn nhiều chất béo … chính là những nguyên nhân chính gây ra chứng này các mẹ nhé. Hãy hạn chế đến mức tối thiểu, tốt nhất là nên tránh tuyệt đối những loại thức ăn trên, chứng đầy bụng trong thai kỳ sẽ giảm đáng kể.
Chữa đầy bụng bằng kẹo dẻo
Kẹo dẻo vị đu đủ là kinh nghiệm được nhiều mẹ bầu chia sẻ thời gian gần đây để trị chứng đầy bụng khi mang thai.
Lưu ý khi ngủ
Khi ngủ, các mẹ nhớ kê đầu cao hơn bình thường một chút, phần lưng cũng vậy, kê cao khi ngủ sẽ ít gặp chứng đầy bụng khi mang thai hơn.
Tránh xa thuốc lá
Khói thuốc lá gây đảo lộn dịch vị dạ dày làm mẹ bầu có cảm giác đầy bụng ngay khi gặp mùi này.
Nên chia nhỏ bữa ăn
Chia nhỏ bữa ăn để giảm chứng đầy hơi thai kỳ. Ảnh: Getty Images
Không nên dồn vào 3 bữa mỗi ngày; chia nhỏ bữa ăn để giảm chứng đầy hơi thai kỳ là lời khuyên từ các chuyên gia. Mọi thức ăn đều phải nhai thật kỹ, chậm rãi, khi ăn nên ngồi một chỗ yên tĩnh. Vừa ăn, vừa uống cũng không tốt cho dạ dày của mẹ; nên uống nước trước hoặc sau khi ăn mới khoa học.
Nên đi bộ để kích thích tiêu hóa
Sau khi ăn 1 tiếng, hãy đi bộ để kích thích tiêu hóa; chỉ đi nằm sau khi ăn được khoảng 2 tiếng. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của mẹ bầu cũng như chứng đầy bụng thai kỳ.
Nếu đã áp dụng tất cả những cách này mà không có tác dụng với chứng đầy bụng khi mang thai thì bạn nên đi khám bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

Có bầu nên ăn gì để con phát triển tốt?

Có bầu nên ăn gì để con phát triển tốt?
Nhiều phụ nữ khi mang thai, do sợ mất thân hình thon thả nên tự ý ăn kiêng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, đồng thời làm tăng nguy cơ sinh non. Nếu người mẹ ăn uống không hợp lý trong thời gian mang thai, thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu và thiếu sắt.
Vậy có bầu nên ăn gì để con phát triển tốt?
Mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý trong thai kỳ (Ảnh minh họa: Internet)
Nguy cơ khi thai nhi thiếu dinh dưỡng
Những trẻ suy dinh dưỡng trong bụng mẹ khi sinh ra đều nhẹ cân, có chiều cao dưới trung bình và khi lớn lên có nguy cơ bị mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa và nội tiết như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Những trẻ này cũng dễ ốm ở năm đầu đời vì khả năng miễn dịch kém.
Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
3 tháng đầu là giai đoạn hình thành thai nhi nên chị em hay có biểu hiện bị ốm nghén như: nôn nhiều, mệt mỏi, nhạt miệng, sợ mùi thức ăn… Điều này làm cho bà bầu thường không ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng theo khuyến nghị. Có những người không tăng cân, có người bị tụt 1-2 kg. Tuy nhiên, thông thường hết giai đoạn này chị em sẽ ăn uống trở lại bình thường.
Trong thời gian này, bà bầu nên chú ý ăn nhiều bữa trong ngày, số lượng mỗi bữa ít, chọn những loại không gây khó chịu, không kích thích gây nôn, thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Sau khi ăn bị nôn thì khoảng 5-10 phút lại ăn trả lại nhưng số lượng ít hơn lần trước. Chú ý uống bổ sung axít folic, vitamin và muối khoáng, bù đủ nước.
3 tháng giữa và 3 tháng cuối là giai đoạn rất quan trọng vì thai nhi phát triển cho đến khi chào đời. Nếu người mẹ bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì thế, bà bầu cần ăn nhiều để bù lại giai đoạn trên do nghén
Thai kỳ cần tăng bao nhiêu kg là đủ?
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khi có thai cần tăng trung bình 9-12 kg là đủ. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ trước khi có thai mà sự tăng cân là khác nhau. Cụ thể, với người đã dư cân thì chỉ cần tăng 7-8 kg, người cân nặng trung bình cần tăng 11,5-16 kg, người mảnh khảnh cần tăng 12-18 kg.

Chế độ ăn cho phụ nữ mang thai
- Chị em cần tăng thêm 15 g chất đạm/ngày. Trong đó, đạm động vật gồm: sữa, thịt, trứng, thủy sản như tôm, cua, cá, ốc… Chất đạm thực vật gồm: đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng, lạc. Đây là những thức ăn giá rẻ hơn thịt, có lượng đạm cao, lượng chất béo nhiều giúp tăng nhiệt lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các nguồn vitamin tan trong chất béo.
Để đáp ứng số năng lượng và chất đạm trên bà bầu cần ăn thêm tương đương 1 bát cơm, 30 g thịt hoặc 1 quả trứng và 3 bánh bích quy dinh dưỡng có tăng cường đa vi chất dinh dưỡng hoặc một cốc sữa mỗi ngày.
- Cần ăn thêm bữa và tăng lượng thức ăn, chú ý tăng cường thực phẩm giàu đạm, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin C và canxi. Ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm theo 4 nhóm.
Một số thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), rau dền, các loại rau có màu xanh đậm… Một số thực phẩm giàu canxi: sữa, tôm, cá nhỏ (ăn cả xương), cua, ốc, hạt vừng… Mỗi tuần nên ăn cá ít nhất 3-4 lần để bổ sung các axít béo thiết yếu giúp phát triển trí não thai nhi. Chú ý ăn đủ rau xanh, ngày 400-600g để tránh táo bón. Bổ sung quả chín để cung cấp vitamin.
- Không nên dùng các chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, chè đặc, ớt, hạt tiêu, giấm… Nên ăn nhạt, bớt muối nhất là những bà mẹ bị phù thận để giảm phù và tai biến khi đẻ. Trung bình ăn 6 g bột canh/ngày.
- Uống thêm viên sắt hàm lượng 60 mg/ngày để phòng thiếu máu thiếu sắt, uống cho đến sau khi sinh 1 tháng. Chú ý khi uống sắt phải bổ sung thêm vitamin C giúp hấp thu sắt 100%.
- Lượng canxi cần bổ sung trong suốt thời gian mang thai là 800-1.000 mg một ngày.
- Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại vitamin: A; D; B1,2,6; C… Vitamin D giúp hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho. Phụ nữ có thai nên có thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt hoặc bổ sung vitamin D hàng ngày.
Ngoài việc ăn uống hợp lý, những chị em bầu có sức khỏe kém cần tạo cho mình cuộc sống vui vẻ, không bực tức, lo lắng để tránh stress. Chú ý nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhất là 3 tháng đầu. Cần phải vận động, đi lại, tránh nằm một chỗ (trừ trường hợp bác sĩ chỉ định), không thức quá khuya.

Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015

Mẹ nên ăn gì lúc chuyển dạ?

Mẹ bầu nên ăn gì lúc chuyển dạ?
Mẹ cảm thấy những cơn đau bụng dồn dập báo hiệu bé yêu muốn chào đời. Lúc này cảm giác hồi hộp, những cơn đau khiến mẹ không màng gì đến chuyện ăn uống. Tuy nhiên, việc cung cấp dinh dưỡng trong lúc chuyển dạ lại rất cần thiết. Nên ăn ít hơn, nhiều hơn, hay không ăn gì cả? Cùng tham khảo những ý kiến của chuyên gia dưới đây.
Mẹ có thể ăn uống bình thường
Lúc trước, khi có dấu hiệu chuyển dạ, một số thai phụ hạn chế ăn uống do lo thức ăn từ dạ dày tràn vào phổi nếu bị gây mê. Ngày nay với tiến bộ về y khoa, rất ít trường hợp phải gây mê. Đồng thời tiến bộ về gây tê, gây mê đã làm giảm nguy cơ bị nôn cho sản phụ.
Trong suốt quá trình chuyển dạ, hầu hết thai phụ thấy đói và khát, đặc biệt trong giai đoạn đầu. Ăn nhẹ không nguy hại gì cho thai phụ và thai nhi, thậm chí có thể giúp bạn đối phó tốt hơn với cơn đau. Nếu bạn không ăn uống đủ, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy mỡ dự trữ để tạo năng lượng cho hoạt động sống (quá trình ketosis).
Ketosis có thể gây buồn nôn, nôn, đau đầu hay kiệt sức. Trong chuyển dạ, tử cung ngày càng co bóp mạnh và nhiều để đưa thai nhi ra nhưng không làm co thắt dạ dày. Vì thế mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường mà không sợ bị nôn.
Mẹ nên ăn gì lúc chuyển dạ?
Cung cấp ít nhất 1 lít nước mỗi 2 – 3 giờ lúc mới bắt đầu chuyển dạ. Ảnh: Getty Images
Uống gì khi chuyển dạ
Việc chuyển dạ khiến mẹ đổ nhiều mồ hôi nên cần phải cung cấp thêm nước. Đây là cách tuyệt vời để chuyển động thúc đẩy chuyển dạ, mẹ đừng lo chuyện đi tiểu. Vào thời điểm này, nước khoáng, nước lọc hay nước ép trái cây loãng, sinh tố là lựa chọn tốt cho mẹ. Không nên uống nước chanh, nước ngọt.
Ăn gì khi chuyển dạ
Hãy ăn những gì mẹ muốn. Ở giai đoạn đầu của chuyển dạ, carbohydrate là lựa chọn tốt vì chúng dễ tiêu hóa và phóng thích năng lượng chậm. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua các cơn co thắt của tử cung. Mẹ có thể ăn bánh mì, ngũ cốc, mì, khoai tây, chuối, sữa chua, bánh quy và súp.
Ở giai đoạn sau, nhấp ít nước có chứa đường vừa nhanh làm đầy dạ dày vừa cung cấp năng lượng. Tránh thực phẩm có nhiều chất béo.
Có được ăn nếu mẹ sinh mổ
Khoảng 9 – 10 trường hợp mổ lấy thai đều có gây tê ngoài màng cứng, tê tủy sống. Việc ăn uống sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình sinh nở. Song nếu có những biến chứng kèm theo yêu cầu phải gây mê, tốt nhất bạn cần thận trọng trong ăn uống. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu mẹ thấy nghi ngờ.
Nếu đã lỡ ăn và sẽ phải gây mê để mổ mẹ cũng đừng quá lo lắng. Hãy cho bác sĩ gây mê biết điều đó. Bác sĩ sẽ giúp mẹ không phải hít thức ăn từ dạ dày vào đường hô hấp.
Cách duy trì dinh dưỡng trong khi chuyển dạ
- Ăn sớm để dự trữ năng lượng trong khi vượt cạn.
- Ăn thường xuyên, chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần.
- Một số sản phụ bị nôn và ăn uống không ngon miệng trong lúc chuyển dạ, dù vậy họ vẫn cần ăn. Vì vậy hãy mang theo thức ăn khoái khẩu để khi cần dùng ngay.
- Đừng để cơ thể bị mất nước. Như vậy sẽ làm mẹ mất năng lượng, xáo trộn sinh lý cơ thể và làm chậm quá trình chuyển dạ. Cung cấp ít nhất 1 lít nước mỗi 2 – 3 giờ lúc mới bắt đầu chuyển dạ. Giữa những cơn gò tử cung hãy nhấp một ít nước.
- Nếu mẹ nôn nặng khi ăn hoặc uống và được đánh giá là mất nước, y tá có thể sẽ truyền dịch cho mẹ. Việc truyền dịch sẽ giúp cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn hay hồi phục sức lực cho thai phụ đang kiệt sức.